Tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ngoài Nhật Bản, trên thế giới vẫn có những nơi có sử dụng tiếng Nhật như Triều Tiên, Đài Loan, một phần Trung hoa lục địa, một số đảo ở Thái Bình Dương, cộng đồng di cư Nhật Bản tại Brasil, Peru, Argentina, Úc, Hoa kỳ, Davao, Philipines, v,v… Hiện nay, ước tính có khoảng vài triệu người ở các nước đang học tiếng Nhật. Dù cho tiếng Nhật được nhiều người cho rằng là ngôn ngữ khó nhưng tại sao vẫn có đến vài triệu người học được ngôn ngữ này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước về những thuận lợi khi học tiếng Nhật.
 

Có sự tương đồng trong phát âm giữa tiếng Việt và tiếng Nhật

Như chúng ta đã biết, tiếng Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cụ thể, chữ Kanji trong bảng chữ cái của người Nhật có gốc rễ nhiều từ tiếng Hoa. Trong khi đó, tiếng Việt của chúng ta lại có nhiều âm Hán. Ví dụ: từ “thái độ” trong tiếng Nhật có phát âm là (Taido), từ “quốc ca” trong tiếng Nhật có phát âm là (kokka), từ “quốc kì” trong tiếng Nhật có phát âm là (kokki). Chính điều này đã tạo ra những thuận lợi đáng kể trong việc phát âm tiếng Nhật khi người Việt học loại ngôn ngữ này. Đây là lợi thế lớn bởi vì suy cho cùng, khi chúng ta học ngôn ngữ nào, điều chúng ta mong muốn trước hết là có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật. Vì vậy, việc phát âm dễ dàng sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn khi học nói tiếng Nhật.
 

Tiếng Nhật có sự giống nhau giữa cách viết và cách nói

 
Trong tiếng Nhật thực ra chỉ có 5 nguyên âm. Các nguyên âm này được thể hiện bằng các ký tự: あ・い・う・え・お」.Theo âm vần luận, các nguyên âm này được thể hiện bằng các âm tố được viết là: /a/ – /i/ –/u/ –/e/ – /o/ và được phát âm lần lượt là a – i – ư – ê – ô. Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép các phụ âm vào trước nguyên âm và đọc tương tự. Chẳng hạn, khi bạn đọc từ sekai có nghĩa là thế giới thì bạn chỉ cần ghép 3 từ se-ka-i và ta có se-kai. Vì vậy, bạn chỉ cần cố gắng học và nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của từ đó là thấy ngay sự tiến bộ trong việc học tiếng Nhật.
 
Học tiếng Nhật có khó hay không
Học tiếng Nhật có khó hay không
 

Bạn có thể học 2/3 bộ chữ của tiếng Nhật chỉ trong vòng 2 tuần   

 
Trong tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ bao gồm: Hiragana, Katana và Kanji. Theo đó, nếu chăm chỉ bạn có thể học cấp tốc 2 bộ chữ Hiragana và Katana chỉ trong 2 tuần. Khi bạn đã học thành thạo 2 bộ chữ này, bạn đã trang bị cho mình những nền tảng cơ bản nhất để bắt đầu cho việc học tiếng Nhật chuyên sâu hơn. Bởi vì, bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm cơ bản nhất mà ai học tiếng Nhật đều phải hiểu rõ. Đồng thời, bộ chữ Katana lại là bộ chữ cứng được sử dụng chủ yếu để viết những từ mượn từ nước ngoài.
 
Mặc dù việc học tiếng Nhật có nhiều ưu điểm như vậy nhưng vẫn không tránh khỏi những thách thức đáng kể. Khi bạn học tiếng Nhật, bạn có thể phải trải qua những khó khăn như sau:
 

Bảng chữ cái Kanji gây khó khăn khi học và nhớ

 
Một trong ba bộ chữ của tiếng Nhật là bộ chữ Kanji. Bộ chữ Kanji có nguồn gốc từ chữ Hán, với số lượng tương đối lớn khoảng 3000 chữ. Trong đó, có khoảng 1500 -1900 chữ là chữ thông dụng. So với hai bộ chữ còn lại, bộ chữ Kanji luôn được đánh giá là bộ chữ khó học nhất. Bởi vì, cách viết mỗi chữ cái trong bộ Kanji không giống nhau nên bạn cần phải có trí nhớ tốt để ghi nhớ tất cả mặt chữ.
 
Mẹo học tiếng Nhật nhanh nhất
Mẹo học tiếng Nhật nhanh nhất
 

Tiếng Nhật có bộ chữ cái dưới dạng tượng hình

 
Đây được cho là một trong những điều hoàn toàn khác biệt với tiếng Việt và tiếng Anh. Đối với những ai chưa từng tiếp xúc hay học qua chữ tượng hình thì sẽ bỡ ngỡ khi học tiếng Nhật. Bởi vì so với tiếng Việt và tiếng Anh đều là bộ chữ cái Latin thì cả ba bộ chữ của tiếng Nhật bao gồm: Hiragana, Katana và Kanji đều thể hiện dưới dạng tượng hình.
 

Tiếng Nhật có cấu trúc ngữ pháp mới lạ so với tiếng Việt và tiếng Anh

 
Nếu Tiếng Việt và tiếng Anh có cấu trúc ngữ pháp là chủ ngữ – động từ – vị ngữ thì trong tiếng Nhật, cấu trúc ngữ pháp lại theo quy tắc chủ ngữ – vị ngữ – động từ. Chẳng hạn, trong tiếng Anh ta nói: “I eat rice” thì trong tiếng Nhật, ta phải nói dưới dạng là “I rice eat”, cụ thể là “watashiwa gohan wo tabemasu” (わたしはごはんをたべます, chuyển sang kanji sẽ là 私はご飯を食べます). Mặc dù đây không phải là thách thức quá lớn cho người học tiếng Việt nhưng chắc chắn, với những ai đã quen với cấu trúc theo quy luật của tiếng Việt và tiếng Anh thì cấu trúc của tiếng Nhật sẽ khiến bạn có chút bỡ ngỡ khi làm quen với ngôn ngữ này.
 
Tóm lại, việc học bất kì một ngôn ngữ mới nào đều sẽ đem đến cho bạn những thuận lợi và khó khăn riêng. Vì vậy, khi bạn học tiếng Nhật cũng không thể nào tránh khỏi những quy luật ấy. Tuy nhiên, chỉ cần chăm chỉ và quyết tâm học tập, chắc chắn những thách thức của tiếng Nhật không phải là vấn đề lớn đối với bạn.
Hàn Kim Ngọc
 
tags: tiếng nhật khó nhất thế giới | có nên học tiếng nhật không | tiếng anh và tiếng nhật cái nào khó hơn | học tiếng hàn hay tiếng nhật dễ hơn | học tiếng hàn có khó không | học tiếng nhật mất bao lâu | học tiếng nhật làm nghề gì

Học tiếng Nhật khó hay dễ

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Tiếng Anh hiện này là một nhu cầu cấp thiết của nhiều người từ bậc Tiểu học cho đến Đại học, thậm chí những người đang đi làm, hay những người trung niên. Chọn được một trung tâm tốt, phù hợp là điều không dễ dàng. Xem chi tiết
Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@giasuluyenthi.com

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 giasuluyenthi.com , all rights reserved