Tiếng Hoa là bản ngữ của 1.2 tỷ người, chiếm 16% dân số thế giới. Theo số liệu thống kê năm 2017, số lượng người nước ngoài học và sử dụng tiếng Hoa hiện nay đã lên đến hơn 100 triệu người. Tiếng Hoa đã được đưa vào chương trình giáo dục tại các quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ. Bên cạnh đó, tiếng Hoa đã đem đến cho mọi người cơ hội việc làm với mức thu nhập cao và nhận nhiều học bổng đi du học có giá trị. Vì thế, học tiếng Hoa là một trong những lựa chọn tối ưu của nhiều bạn. Tuy nhiên, nhiều bạn mong muốn học tiếng Hoa vẫn đôi lần tự hỏi: “Học tiếng Hoa dễ hay khó?”. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để bạn có thể tìm ra câu trả lời.
 
Khi bạn học bất cứ ngôn ngữ mới nào, bạn chắc chắn sẽ trải qua những thuận lợi và thử thách của việc học ngôn ngữ ấy. Đối với tiếng Hoa cũng như vậy. Mặc dù có nhiều người cho rằng tiếng Hoa là ngôn ngữ khó nhưng thực tế trên thế giới vẫn có cả trăm triệu người lựa chọn học ngôn ngữ này. Vì vậy, chắc hẳn việc học tiếng Hoa vẫn sẽ có những thuận lợi dành riêng cho bạn. Chúng ta có thể điểm qua những thuận lợi này nhé!
 
Học tiếng Hoa có khó hay không
Học tiếng Hoa có khó hay không

Người Việt có thể dễ dàng phát âm chuẩn tiếng Hoa hơn

Có thể thấy rằng, tiếng Hoa và tiếng Việt có những tương đồng nhất định. Bởi lẽ chúng đều là ngôn ngữ của Châu Á. Trong đó, vì tiếng Việt của chúng ta là một ngôn ngữ trẻ nên đã vay mượn đến 60 – 80% từ tiếng Hoa – một ngôn ngữ có lịch sử 5000 năm trên thế giới. Đồng thời, tiếng Hoa có 4 thanh điệu. Trong khi đó, người Việt của chúng ta lại quá quen thuộc với việc phát âm các từ ngữ có dấu. Vì vậy, so với các người nước ngoài khác khi học tiếng Hoa, người Việt có lợi thế hơn hẳn trong việc phát âm những thanh điệu của Trung Quốc – một trong những yếu tố rất quan trọng đối với kỹ năng nói. Bên cạnh đó, xuất phát từ yếu tố lịch sử, nước ta và Trung Quốc có sự giao lưu văn hóa diễn ra rất lâu đời. Ngày nay, ở nước ta, tại một số khu vực có rất nhiều người Hoa sinh sống. Điều này sẽ tạo ra những thuận lợi vượt trội hơn trong việc học tiếng Hoa của người Việt.
 

Tiếng Hoa có cấu trúc ngữ pháp không quá phức tạp

 
Điểm nổi bật của tiếng Hoa là cấu trúc ngữ pháp không quá phức tạp. Bạn sẽ không cảm thấy chán nản như khi học ngữ pháp của tiếng Pháp. Bởi vì tiếng Hoa là ngôn ngữ đơn lập, không có sự thay đổi về tự vựng sở hữu cách, từ hình thái, tính từ và số. Bạn chỉ cần theo thứ tự trước sau của từ và sử dụng hư từ là có thể diễn đạt được tròn nghĩa của một câu. 
 
Có nên thuê gia sư Tiếng Hoa tại nhà hay không
Có nên thuê gia sư dạy kèmTiếng Hoa tại nhà hay không
 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như trên, việc học tiếng Hoa vẫn có nhiều thử thách không kém. Điều này được thể hiện ở các khía cạnh sau:


Tiếng Hoa có chữ viết là chữ tượng hình
 

Một trong những điểm nổi bật của tiếng Hoa chính là chữ viết được thể hiện dưới dạng tượng hình. Bởi vì tiếng Việt và tiếng Anh có hệ thống chữ viết dưới dạng chữ Latin. Do đó, bạn chắn chắn sẽ có đôi chút bỡ ngỡ khi học đọc và viết tiếng Hoa. Bên cạnh đó, bạn cần phải học được bảng chữ cái và 214 bộ thủ của tiếng Hoa. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần dành nhiều thời gian hơn cho việc ôn luyện, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ được từ tượng hình. 
 

Tiếng Hoa rất khó nắm quy tắc khi viết
 

Có thể bạn đã đôi lần bắt gặp ai đó treo tranh thư pháp trong phòng khách như là một tác phẩm nghệ thuật. Những thư pháp ấy chính là tiếng Hoa dưới hình thức viết. Thật không dễ dàng để viết tiếng Hoa khi có đến hơn 200 bộ thủ. Mỗi bộ thủ có thể đơn giản chỉ có một nét hoặc phức tạp lên đến 17 nét. Vị trí của từng bộ thủ cũng vô cùng linh hoạt. Vì vậy, không có quy tắc chung nào để bạn có thể viết được tất cả các con chữ tiếng Hoa ngoài việc cố gắng ghi nhớ từng bộ thủ với những đường nét và vị trí riêng biệt.
 
Mẹo học tiếng Hoa nhanh nhất
Mẹo học tiếng Hoa nhanh nhất
 

Bạn phải học đến 2.000 ký tự để có thể đọc và viết tiếng Hoa
 

Tiếng Hoa sở hữu số lượng ký tự tương đối đồ sộ. Con số này lên đến 80000 ký tự. Về cơ bản, để bạn có thể đọc và viết, bạn cần phải nắm vững 2000 ký tự. Đây quả là con số đáng lo ngại cho những bạn có trí nhớ kém và bận rộn trong thời gian học. Hơn thế nữa, tiếng Hoa lại sử dụng phiên âm Pinyin để thể hiện cách phát âm chữ Hán. Vì vậy, việc không có nguyên tắc phát âm sau ký tự Trung Quốc sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn trong việc phát âm khi mới bắt đầu học.

*** Tham khảo thêm: Học tiếng Hoa bao lâu có thể nói được
 

Từ vựng của tiếng Hoa có nhiều ngữ nghĩa tùy thuộc vào ngữ cảnh 
 

Tiếng Hoa cũng như những ngôn ngữ khác, đều có thành ngữ tục ngữ phù hợp với từng ngữ cảnh. Điều này được cho là rào cản lớn trong việc người nước ngoài nghe, đọc và hiểu tiếng Hoa của người bản xứ. Chẳng hạn, trong tiếng Hoa, có những thành ngữ, tục ngữ như “Đi ngang qua ruộng dưa nhớ đừng ngồi xuống sửa giày, đứng dưới vườn mận thì không nên sửa mũ”, “giết gà dọa khỉ”, v.v… đều là những câu thành ngữ, tục ngữ được nhiều người nước ngoài đánh giá là khó nắm bắt được ý nghĩa. Tuy nhiên, người Trung Hoa lại rất yêu thích việc sử dụng những thành ngữ, tục ngữ này trong giao tiếp hằng ngày. Vì vậy, để giao tiếp một cách tự nhiên với họ, bạn cần rất nỗ lực trong việc học hiểu những thành ngữ, tục ngữ. 
 
Nên học tiếng Hoa ở trung tâm hay thuê gia sư tại nhà
Nên học tiếng Hoa ở trung tâm hay thuê gia sư tại nhà
 
Bên cạnh đó, mỗi từ vựng của tiếng Hoa lại không chỉ có một nghĩa duy nhất. Ở mỗi trường hợp, các bạn sẽ nhận thấy sự phong phú trong cách sử dụng ngôn từ của tiếng Hoa. Đã có người ví von rằng việc bạn nghe người bản xứ trò chuyện với nhau sẽ như việc bạn tham dự một bữa tiệc của cơ quan một người bạn và bạn đang cố gắng hiểu tất cả những chuyện vui đùa của họ dù cho bạn chưa bao giờ xuất hiện trong khoảnh khắc đó hay đã từng làm việc cùng họ. Do đó, tiếng Hoa luôn được xem là ngôn ngữ có sự phức tạp nhất định của thế giới mà bạn cần thực sự nghiêm túc học tập. 
 
Nhìn chung, việc học tiếng Hoa tương tự như các ngôn ngữ khác, bạn sẽ đều nhận thấy cả cơ hội và thách thức. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng những yếu tố khác như phương pháp học, thời gian học, môi trường học, hình thức học, động lực, v.v… của riêng bạn sẽ có tầm quan trọng trong việc quyết định “Học tiếng Hoa dễ hay khó?”. Vì vậy, bài viết này cũng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản để bạn có thêm nhiều góc nhìn khách quan hơn. Còn bây giờ, bạn còn chần chờ gì nữa, hãy tự mình tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Học tiếng Hoa dễ hay khó?” nhé!
Hàn Kim Ngọc
 
tags: học tiếng trung hay tiếng anh dễ hơn | học tiếng trung có dễ xin việc không | học tiếng trung có tương lai không | học tiếng trung mất bao nhiêu năm | học tiếng trung có khó không webtretho | ngữ pháp tiếng trung có khó không | khó khăn khi học tiếng trung | nên học tiếng anh hay tiếng trung

Học tiếng Hoa dễ hay khó

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Các trung tâm Anh ngữ quận Tân Phú

Tiếng Anh hiện này là một nhu cầu cấp thiết của nhiều người từ bậc Tiểu học cho đến Đại học, thậm chí những người đang đi làm, hay những người trung niên. Chọn được một trung tâm tốt, phù hợp là điều không dễ dàng. Xem chi tiết
Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@giasuluyenthi.com

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 giasuluyenthi.com , all rights reserved